Overview
1. Embassy of I-xra-en in Vietnam 68 Nguyen Thai Hoc street, Ba Dinh district, Hanoi, Vietnam Tel: (84 4) 8433140 Fax: (84 4) 8435760
Tháng 11/2008, VCCI phối hợp với Phòng Thương mại I-xra-en-Việt Nam và tổ chức hợp tác phát triển kinh tế I-xra-en của I-xra-en đã tổ chức đoàn doanh nghiệp (11 người) sang khảo sát thị trường và tổ chức hội thảo tại I-xra-en.
Nhìn chung, quan hệ thương mại giữa Việt Nam và I-xra-en tăng trưởng rõ rệt trong những năm gần đây. Cán cân thương mại nghiêng về phía bất lợi cho ta. Ta chủ yếu xuất các sản phẩm như hải sản, hạt điều, cà phê, giầy dép, hạt tiêu, dệt may, gỗ và sản phẩm gỗ...Các sản phẩm ta nhập từ phía I-xra-en là phân bón, máy móc thiết bị và phụ tùng, máy tính, sản phẩm điện tử và linh kiện, hoá chất, thuốc trừ sâu...
I-xra-en có một nền kinh tế thị trường hướng vào công nghệ với sự can thiệp khá lớn của chính phủ. Nó phụ thuộc vào nhập khẩu dầu thô, ngũ cốc, nguyên liệu thô và các thiết bị quân sự. Mặc dù tài nguyên thiên nhiên rất hạn chế nhưng I-xra-en đã phát triển mạnh mẽ nền công nghiệp và nông nghiệp của mình trong 20 năm qua. I-xra-en nhập khẩu phần lớn lượng ngũ cốc nhưng nó đã tự cung cấp đủ các nông sản khác. Kim cương đã chế tác, thiết bị công nghệ cao, nông sản (rau và hoa quả) là những sản phẩm xuất khẩu chính.
Nhà nước I-xra-en được thành lập theo nghị quyết 181(II) năm 1948 của Liên Hiệp quốc nhưng bị các nước A-rập bác bỏ. Bốn cuộc chiến tranh Trung Đông xảy ra sau đó đã làm cho các nước Arập mất thêm đất đai và tình hình khu vực càng trở nên phức tạp.
Viet Nam Market